Mất ngủ bao gồm gặp khó khăn khi rơi vào hoặc ở trong giấc ngủ. Đó là một trong những phổ biến nhất khiếu nại y tế. Với mất ngủ, thường đánh thức cảm giác không nhớ lại, trong đó có ảnh hưởng tới khả năng hoạt động trong ngày. Mất ngủ có thể không chỉ ảnh hưởng tới cấp năng lượng và tâm trạng, mà còn hiệu suất làm việc, sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Ngủ bao nhiêu là đủ thay đổi từ người sang người. Hầu hết người lớn cần 7 – 8 tiếng một đêm. Nhiều hơn một phần ba số người lớn đã mất ngủ tại một thời gian, trong khi 10 đến 15 phần trăm báo cáo mất ngủ (mạn tính) lâu dài.

Không cần phải điều trị thuốc với những đêm không ngủ. Thay đổi đơn giản trong thói quen hàng ngày có thể giải quyết chứng mất ngủ và khôi phục phần còn lại cần thiết.

Triệu chứng gây mất ngủ

Mất ngủ có dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Khó ngủ vào ban đêm.

Tỉnh thức trong đêm.

Tỉnh thức quá sớm.

Cảm thấy không được nghỉ ngơi sau khi ngủ một đêm.

Mệt mỏi hoặc buồn ngủ ban ngày.

Cáu gắt, trầm cảm hoặc lo âu.

Khó khăn chú ý hoặc tập trung vào nhiệm vụ.

Tăng lỗi, tai nạn.

Căng thẳng nhức đầu.

Triệu chứng tiêu hóa.

Đang lo lắng về giấc ngủ.

mat-ngu-ve-dem

Nguyên nhân

Mất ngủ thường bắt nguồn từ một số vấn đề khác, chẳng hạn như một điều kiện y tế là nguyên nhân gây đau hoặc sử dụng các chất gây trở ngại cho giấc ngủ. Nguyên nhân phổ biến của chứng mất ngủ bao gồm:

Căng thẳng. Mối quan tâm về công việc, sức khỏe, trường học hoặc gia đình có thể giữ cho tâm trí hoạt động vào ban đêm, làm cho nó khó ngủ. Các sự kiện cuộc sống căng thẳng, chẳng hạn như cái chết hay bệnh tật, ly hôn, yêu thương hoặc mất việc làm có thể dẫn đến mất ngủ.

Lo lắng. Mỗi ngày lo âu cũng như rối loạn lo âu nghiêm trọng nhiều hơn có thể phá vỡ giấc ngủ .

Trầm cảm. Có thể ngủ quá nhiều hoặc khó ngủ nếu đang chán nản. Điều này có thể là do sự mất cân bằng hóa học trong não hoặc vì lo ngại đi kèm trầm cảm có thể giữ cho thư giãn đủ để ngủ thiếp đi. Mất ngủ thường đi kèm với rối loạn sức khỏe tâm thầ.

Thuốc. Thuốc theo toa, có thể ảnh hưởng giấc ngủ bao gồm một số thuốc chống trầm cảm, tim và thuốc huyết áp, thuốc dị ứng, các chất kích thích (như Ritalin) và các corticosteroid. Nhiều toa (OTC), bao gồm một số kết hợp thuốc giảm đau, thuốc thông mũi và giảm cân có chứa chất kích thích caffeine. Thuốc kháng histamine ban đầu có thể làm cho muốn ngủ, nhưng có thể làm trầm trọng thêm vấn đề tiết niệu, thức dậy nhiều hơn trong đêm.

Caffeine, nicotine và rượu. Cà phê, trà, cola và các loại đồ uống có chứa caffeine và chất kích thích khác. Uống cà phê vào buổi chiều muộn có thể giữ cho  khỏi rơi vào giấc ngủ vào ban đêm. Nicotine trong thuốc lá là một chất kích thích có thể gây mất ngủ. Rượu là một thuốc an thần có thể giúp chìm vào giấc ngủ

Cách điều trị chứng mất ngủ

Giáo dục về thói quen ngủ tốt. Thói quen ngủ dạy thúc đẩy giấc ngủ tốt.

Kỹ thuật thư giãn. Tiến bộ cơ bắp thư giãn, phản hồi sinh học và các bài tập thở là những cách để giảm bớt sự lo lắng khi đi ngủ. Những chiến lược này giúp  kiểm soát hơi thở, nhịp tim, cơ bắp căng thẳng và tâm trạng.

Liệu pháp nhận thức. Điều này liên quan đến việc thay thế những lo lắng về việc không ngủ với những suy nghĩ tích cực. Liệu pháp nhận thức có thể được dạy thông qua một ngày bởi một tư vấn hoặc trong các buổi nhóm.

Kích thích kiểm soát. Điều này có nghĩa giới hạn thời gian tỉnh dậy trên giường và kết hợp giường chỉ với giấc ngủ và tình dục.

Hạn chế ngủ. Điều trị này làm giảm thời gian ở trên giường, gây thiếu ngủ một phần, làm cho thêm mệt mỏi trong đêm tiếp theo. Một khi giấc ngủ đã được cải thiện, thời gian trên giường đang dần tăng lên.

Ánh sáng trị liệu. Nếu rơi vào giấc ngủ quá sớm và sau đó thức dậy quá sớm,  có thể sử dụng ánh sáng để đẩy lùi đồng hồ nội bộ. Trong thời gian ánh sáng bên ngoài vào buổi tối, đi ra ngoài trong 30 phút hoặc lấy ánh sáng thông qua một hộp đèn y tế.