Đại cương

Không phóng tinh là dương vật của người nam dựng lên được, cứng lên có thể giao hợp nhưng không đạt đến được cao trào tình dục, không thể phóng tinh trong âm đạo, có thể do di tinh, có thể có cảm giác phóng tinh mà không phóng xuất tinh dịch. Trong các bệnh về hoạt động tình dục của nam giới thì đây là một nguyên nhân sinh ra vô sinh.

Tham khảo:

Chứng không phóng tinh, trong y văn cổ Trung Quốc ít thấy, đây là một mục ghi riêng lẻ. Đời Tuỳ, Sào Nguyên Phương, sách “Chư Bệnh Nguyên Hậu Luận” đã từng miêu tả “đàn ông không con… tinh không phóng ra mà tụ ở đầu cùng dương vật, không con”. Xét nguyên nhân và cơ chế bệnh thì chủ yếu thận khí hư nhược, can khí uất kết, khí tiết huyết ứ, âm hư hoả vượng vv… y học hiện đại cho rằng bệnh này là do lớp vỏ đại não tăng cường sự ức chế phóng tinh hoặc chức năng trung khu hưng phấn ở tuỷ sống bị suy giảm mà ra. Nguyên nhân bệnh có thể là viêm, tâm lí bị chướng ngại, tư thế giao hợp không thích hợp vv…

HIện tượng không phóng tinh ở nam giới

HIện tượng không phóng tinh ở nam giới

Đàm ứ ngăn trở đường kinh lạc

Triệu chứng: Không phóng tinh nhưng dương vật vẫn trỗi dựng được như bình thường, âm bộ chướng đau, ngực có cảm giác khó chịu, tính tình lúc lúc cáu gắt giận dữ hoặc tinh hoàn trướng tụt xuống đau như châm, lưỡi tía xám, mạch trầm sáp.

Mã tiền tử 0,3g Băng phiến 0,lg
Ngô công 0,5g
Bài thuốc 2:
Sinh ma hoàng 18 cân Dương quy 12 cân
Thạch xương bồ 18 cân Sinh cam thảo 12 cân
Phong phòng 24 cân Hổ trượng 30 cân
Hàng bạch thược 12 cân Đường trắng 30 cân.

Cách dùng: Bài thuốc 1 làm bột, mỗi tối trước khi đi ngủ nửa giờ thì nuốt. Bài thuốc 2 sắc đặc thành 50 lít, mỗi tối trước khi đi ngủ nửa giờ thì uống 50 mililít. Một liệu trình kéo dài 40 ngày.

>> Xem thêm: 

Lời bàn: Mã tiền tử thông kinh lạc, tán huyết nhiệt. Thuốc này chứa alcaloid của Mã tiền tử, của Phiên mộc miết có thể kim hưng phấn trung khu thần kinh, có tác dụng chọn lọc lên trung khu phóng tinh ở tuỷ sống, nhưng có độc tính cao, cần phải bào chế theo đúng qui phạm, sau khi uống không nên ngưng vô lí. Ma hoàng thông chín khiếu; Ngô công phát huy tác dụng rất nhanh;

Băng phiến thơm cay nức không nơi nào không tới được, trị hoả nất không tan; Thạch xương bồ hoá trọc khai khiếu; Phong phòng (tổ ong) thông lạc khai khiếu; Bạch thược, Đương qui dưỡng huyết làm cho cụm gân được nuôi tốt; Cam thảo hòa trung chế độc, bài này tác giả tự chế, đã điều trị 99 trường hợp không phóng tinh do chức năng, khỏi 70 trường hợp, có chuyển biến tốt 3 trường hợp, không có hiệu quả 26 trường hợp.