Có rất nhiều phương pháp điều trị liệt dương, điều trị hành vi chỉ là một trong số đó. Điều trị hành vi là liệu pháp tâm lý được xây dựng trên cơ sở của tâm lý học chủ nghĩa hành vi. Phương pháp này được ứng dụng trong tâm lý học lâm sàng rất rộng rãi và cũng tương đối quan trọng. Đối tượng nghiên cứu của chủ nghĩa hành vi là những hoạt động hành vi được quan sát, có thể đo được và là những kích thích bên ngoài đó gây ra những hành vi này. Xuất phát từ lý luận của chủ nghĩa hành vi, hành vi bình thường hoặc khai thường của mọi người đều có thể được lý giải thành tổng hợp của hàng loạt hành vi theo thói quen. Chủ nghĩa hành vi cho rằng: Có thể chắc chắn rằng có kích thích bên ngoài ảnh hưởng tới hành vi, còn các biện pháp và kỹ năng điều trị hành vi đều nhằm vào kích thích bên ngoài.

Xem thêmCác triệu chứng của bệnh liệt dương.

Trong những người bị liệt dương loại chức năng thì căng thẳng thần lãnh, lo lắng là một trong những nguyên nhân gây chứng liệt dương, nếu một người đàn ông mới cưới do căng thẳng thần kinh, trong đêm tân hôn xuất hiện hiện tượng thất bại trong giao hợp, căng thẳng, thất bại nhiều lần sẽ hình thành liệt dương. Đồng thời, dựa vào lý luận hành vi thì có thể thông qua các loại kỹ thuật điều chỉnh hành vi khác nhau để điều trị liệt dương.

Ảnh minh họa

Lý luận điều trị hành vi phát triển liên tục cùng với sự phát triển của y học giới tính, các phương pháp mới trong điều trị y học về hành vi cũng liên tục xuất hiện. Tổng kết lại có một số phương pháp sau đây:

  •  Liệu pháp ám thị chữa liệt dương

Liệu pháp ám thị trực tiếp là chỉ các kỹ năng về ngôn ngữ và biểu đạt mà bác sĩ tâm lý sử dụng để hướng dẫn cho bệnh nhân. Ví dụ như khi trò chuyện với bệnh nhân, ngoài việc phải khẳng định khả năng tmh dục của bệnh nhân về mặt lời nói ra, còn phải có biểu hiện khẳng định về mặt thể hiện bên ngoài, lúc này bệnh nhân sẽ thoải mái, hết lo lắng, trầm uất, hoàn toàn tin tưởng vào “nhận định” của bác sĩ. Bệnh nhân trong quá trình tiếp thu ám thị của bác sĩ cũng chính là đang trong quá trình tư duy logic nội tâm, tự bản thân bộnh nhân cũng đã khẳng định đầy đủ chức năng tình dục của mình là bình thường. Như vậy, thông qua phương pháp ám thị, giúp bệnh nhân tự điều trị, đạt được mục đích cải thiện.

Liệu pháp ám thị chữa liệt dương

Ám thị gián tiếp là chỉ thông qua kiểm tra, tiêm thuốc hoặc nhờ một số máy móc nào đó để tiến hành điều trị ám thị cho bệnh nhân. Khi tiến hành ám thị gián tiếp cũng có thể kết hợp thêm các kỹ năng ngôn ngữ ám thị. Có thể dùng máy điều trị hưng phấn để kích thích vào dương vật bệnh nhân liệt dương, làm cho dương vật cương cứng theo phản xạ, để khẳng định lại lần nữa với bệnh nhân rằng chức năng tình dục của anh ta là bình thường. Phương pháp này có hiệu quả tốt hơn so với phương pháp chỉ đơn thuần sử dụng ám thị trực tiếp bằng ngôn ngữ.

Tiến hành liệu pháp ám thị đối với người liệt dương trước tiên phải tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, liệu pháp ám thị thích hợp dùng cho những người bị liệt dương có tính ám thị cao, người có tính ám thị thấp thì phản ứng với ám thị rất kém, ý nghĩa điều 111 cũng nhỏ. Bởi vậy, hước khi tiến hành liệu pháp ám thị, nếu tiến hành sàng lọc được các loại bệnh nhân thì hiệu quả điều trị sẽ rõ rệt hơn.

  • Liệu pháp phản hồi sinh vật để chữa liệt dương

Thông qua các loại thiết bị máy móc chuyên môn, chuyên các thông tin về biến đổi sinh lý thành tín hiệu, tự động hiện ra cho bệnh nhân thấy. Sau đó dưới sự chỉ đạo của bác sĩ tâm lý, bệnh nhân dựa vào đặc trưng quá trình sinh lý của bản thân mình để luyện tập thay đổi những quá trình này, đạt được mục đích chữa bệnh. Khi ứng dụng liệu pháp phản hồi sinh vật trong lâm sàng, thông thường chia thành 2 bước để tiến hành.

Bước 1: Đê’ cho bệnh nhân học tập giảm gánh nặng tinh thần, như luyện thả lỏng thư giãn, luyện hít thở sâu, hồi tưởng, liên tưởng… để cho tình thần, cơ bắp bệnh nhân được thả lỏng, ở trạng thái yên tĩnh.

Bước 2: Thông qua máy móc sinh vật có độ nhạy cao, để cho bệnh nhân tìm hiểu và nắm được những thông tin về thay đổi sinh lý bên trong cơ thể, học thêm về kỹ thuật thả lỏng, cho đến khi hình thành phản xạ có điều kiện về thao tác, loại bỏ trạng thái lo âu căng thẳng, để khôi phục chức năng sinh lý bình thường. Khi tiến hành liệu pháp phản hồi sinh vật, người bệnh trước tiên phải nghe theo hướng dẫn của bác  sĩ tâm lý và học hỏi để biết cách sử dụng máy móc chuyên dụng. Chỉ cần xây dựng được lòng tin chiến thắng bệnh tật thì liệt dương có thể chữa khỏi.