Bấm huyệt là một phương pháp khoa học có tác dụng tốt trong cả phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng được biện pháp này.

Một số trường hợp không nên bấm huyệt. Đó là những người có chấn thương ở xương khớp, cơ kể cả vết thương kín và hở. Sở dĩ những người này không được bấm huyệt vì những vận động khi bấm huyệt sẽ gây chấn thương các vùng xương đó.

Ngoài ra, các vết thương tấy đỏ hoặc lở loét cũng không nên bấm huyệt vì có thể gây nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Bên cạnh đó, những bệnh nội khoa cũng không được sử dụng phương pháp bấm huyệt như đau vòi trứng, đau hoặc viêm ruột thừa.

Những lưu ý khi bấm huyệt

Với những người bị căng thẳng, mệt mỏi sau thời gian lao động vất vả bị suy nhược cơ thể, bấm huyệt được coi là biện pháp hiệu quả nhất để lấy lại sự cân bằng cho sức khỏe. Đặc biệt, với phụ nữ nếu thường xuyên bấm huyệt đúng cách sẽ mang lại sự tươi trẻ, gìn giữ tuổi thanh xuân. Với phụ nữ tuổi trung niên xoa bóp bấm huyệt thường xuyên giúp lưu thông khí huyết, sinh lực dồi dào.

Những người cao tuổi cũng nên bấm huyệt thường xuyên giúp tăng cường sự hoạt động của hệ thống xương khớp, lưu thông máu, thải độc tố, làm giảm quả trình lão hóa và ngăn ngừa một số bệnh.