Đến 80 tuổi não giảm đi khoảng 20% trọng lượng bình thường. Sự mất mát ấy phần lớn là do chất lỏng bên trong tế bào chứ không phải do bản thân tế bào não. Rõ ràng khi tuổi tác tăng lượng nước ở trong phần lớn các tế bào của cơ thể giảm.

Giảm trọng lượng não bộ ở tuổi 80

Giảm trọng lượng não bộ ở tuổi 80

Những tế bào thần kinh ở trong não không tái sinh và cũng không phân chia, cho nên não của người 90 tuổi vẫn gồm những tế bào có từ khi sinh trừ đi số tế bào bị chết. Khi chúng ta trưởng thành não của chúng ta hàng ngày bị chết 50 – 100 ngàn tế bào thần kinh. Các nhà chuyên môn đã khẳng định rằng đó là sự “rỉ nhanh” của các mắt xích thừa, chứ không phải của những tế bào – nơron hoạt động quan trọng và sự già nua, mất trí nhớ không liên quan tới quá trình này. Thực tế là khi tuổi tác tăng, các chức năng của não giảm đi không đáng kể: Thời gian để nghĩ và thời gian độ phản ứng đáp lại có kéo dài hơn một chút. Nhìn chung, bộ não khỏe mạnh không có “thời hạn phục vụ” nhất định.

Trong thực tế bạn mất cái gì? Không có sự mất trí chung, nhưng nhớ tên thì hơi khó khăn. Nếu như bạn tự nhận ra điều đó, thì bạn đừng vội lo. Đó là dấu hiệu tốt. Còn những người họ hàng và những người quen thấy được sự đãng trí sớm hơn bản thân anh ta nhận thức, thì có nghĩa đó là một cái gì đó khá nghiêm trọng.

>> Xem thêm: 

Chẳng cần phải chờ đợi sự mất mát nhận thức hay các nhân tố, những năng lực tính toán hay những kĩ năng trí tuệ đặc biệt mà nghề của bạn vốn có. Tuổi tác không làm thay đổi những khả năng trí tuệ và sáng tạo của não, nhưng có phần nào làm mất đi sự linh hoạt – khả năng thể hiện bản thân trong hoàn cảnh mới hay khả năng thích nghi với sự đổi hướng nhanh chóng hay với sự nhận thức những ý tưởng mới. Vecdi, Got đã viết ra những kiệt tác ở tuổi 80, nhưng tất cả sáng tác của họ là sự phát triển những ý tưởng có từ trước.

Tuổi tác không làm thay đổi những khả năng trí tuệ và sáng tạo của não

Tuổi tác không làm thay đổi những khả năng trí tuệ và sáng tạo của não

Mặc dù, người ta tiến hành song song việc rèn luyện tâm lý và thân thể, nhưng chúng không đồng nhất với nhau. Những con chuột được nuôi trong môi trường kích thích, không những nhanh chóng thông thạo mê cung, mà trọng lượng não của nó cũng tăng, có hệ thống thần kinh phức tạp hơn, phân nhánh hơn những con chuột sống trong những điều kiện bình thường. Điện não đồ những người tình nguyện nằm điều trị một thời gian dài cũng cho ra những kết quả giống như những người ở tuổi già.

bộ não lão hóa chậm hơn những cơ quan khác, nên việc quan tâm và chăm sóc não mang lại những kết quả khả quan hơn nhiều. Bất kì một cuộc tranh luận nào về quá trình lão hóa sớm muộn gì cũng kết thúc bằng tên tuổi của những ông già siêu nhân đã kể trên. Và hầu như đều có kết luận không đúng rằng sự ham mê sáng tạo làm tăng lòng yêu đời lúc tuổi già. Có một hóa định lôgich là những ai lúc trẻ có lối sống tích cực thì khắc phục những thay đổi theo tuổi tác dễ dàng hơn. Vecdi và Got là vĩ nhân ở tuổi 20 và cho đến khi chết vẫn là vĩ nhân.