Những sơ sẩy trong việc xoa bóp bấm huyệt có thể dẫn đến thảm kịch khó tưởng tượng, chẳng hạn như bong gân cột sống, liệt, dập tủy, thậm chí tử vong.

Ngày 21/7, một người đàn ông 58 tuổi ở Thái Bình tử vong sau khi bấm huyệt. Đó là ông Nguyễn Văn Luyện, trú tại xã Vũ Chính, TP Thái Bình. Ông đến nhà thầy lang tên Tiến để bấm huyệt. Sau đó, ông đột ngột bị tím tái, khó thở, tuy được đưa đi cấp cứu ngay lập tức nhưng đã tử vong.

Nguyên nhân cái chết của ông Luyện đang được công an điều tra, và chưa thể khẳng định ông chết là do bấm huyệt. Tuy nhiên, nguy cơ chết người của phương pháp này là có thật. Đã có không ít ng̣ười vỉ̀ xoa bóp bấm huyệt mà bị tàn tật, thậm chí mất mạng do sai về phương pháp, kỹ thuật.

Xoa bóp bấm huyệt là một cách kích thích cơ học, trực tiếp tác động vào da thịt, thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ gây nên những thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết, qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh. Có những người sau khi xoa bóp bấm huyệt không những không khỏe ra mà còn bầm tím người, thậm chí ê ẩm hơn.

Nguyên nhân của tình trạng này là do nhân viên bấm huyệt, xoa bóp thiếu chuyên môn và thực hiện các thao tác không đúng cách, không phù hợp với thể trạng từng người. Những sai sót đó thậm chí còn có thể gây ra những tai biến nguy hiểm.

Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp chữa bệnh và hỗ trợ chữa bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự tốt khi được thực hiện bởi các bác sĩ, nhân viên có chuyên môn và được đào tạo bài bản. Các cơ sở xoa bóp bấm huyệt, mát-xa đều phải tuân theo nội quy, quy chế của ngành y tế chứ không thể thực hiện chui không đúng quy định.Trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt đều phải kiểm tra xác định xem người đó có bệnh gì hay không, kể cả việc thực hiện xoa bóp bấm huyệt thư giãn.

Người bị bệnh cao huyết áp, suy tim cũng không nên đi xoa bóp bấm huyết vì dễ tai biến.